Vận tải quốc tế đường biển

Với hệ thống đại lý mạnh trên những khu vực cảng lớn của thế giới, những hợp đồng ký kết với các hãng tàu uy tín như Wan Hai Line, Cosco, T.S Line, Heung-A Shipping, OOCL, Maersk Line,v..v ..  Công ty Việt Công cung cấp các dịch vụ vận tải đường biển với mức giá cạnh tranh, đúng lịch trình, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vận chuyển hàng hóa đến các cảng trên thế giới.

1. Gửi hàng nguyên container (FCL – Full container load) là gì?

Vận chuyển hàng nguyên container có nghĩa là khách hàng (hay chủ hàng) thuê nguyên 1 container để chở hàng. Người gởi hàng có trách nhiệm đóng hàng và người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container. Khi các mặt hàng đồng nhất (giống nhau) và đủ đóng 1 container thì đây là phương án hiệu quả kinh tế nhất.

Vận tải quốc tế đường biển

2. Khái niệm và Đặc điểm của FCL

2.1. Khái niệm FCL

FCL là Gửi hàng nguyên container (tiếng Anh: Full container load, viết tắt: FCL) có nghĩa người gửi hàng có trách nhiệm đóng hàng và người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container. Hình thức này được ưa chuộng trong việc vận chuyển quốc tế từ xưa đến nay. Thuật ngữ FCL đã được hình thành cách đây khá lâu và được sử dụng phổ biến cho đến tận ngày nay.

2.2. Quy trình gửi hàng FCL

– Người chủ hàng sẽ chủ động liên hệ với đơn vị vận tải để thuê dịch vụ FCL và một hoặc nhiều container rỗng. Sau đó hàng hóa sẽ được đóng thùng, bốc xếp cẩn thận lên container. Trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển, container sẽ được niêm phong cẩn thận để đảm bảo an toàn hàng hóa.

– Đơn vị hoặc người sử dụng dịch vụ FCL sẽ thanh toán cước phí vận chuyển và các khoản phí khác cho việc thực hiện các thủ tục thông quan, hải quan, chi phí bốc dỡ hàng hóa, phụ phí xăng dầu.

– Đơn vị vận chuyển sẽ có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến đúng địa chỉ đã được cung cấp, không bị tháo dỡ trong suốt thời gian vận chuyển, hàng hóa không thất lạc và được an toàn.

– Đồng thời, đơn vị vận chuyển cho sẽ có trách nhiệm quản lý, theo dõi và chăm sóc hàng hóa tại kho bãi, thuê hoặc làm các công việc bốc xếp các container lên tàu, xuống cảng đích, cuối cùng là thanh toán chi phí thuê những dịch vụ trên.

3. Phân tích nghiệp vụ làm hàng FCL

3.1. Đối với người gửi hàng FCL

 • Thực hiện thuê container, lấy container tại cảng và mang về kho thực hiện đóng hàng
 • Cung cấp đầy đủ thông tin cho hãng tàu để hãng làm vận đơn
 • Đóng hàng vào container, cố định hàng hóa để đảm bảo an toàn và không xê dịch trong quá trình vận chuyển.
 • Tính toán hàng hóa và gán nhãn mác, ký hiệu hàng hóa để bên nhận hàng dễ nhận biết loại sản phẩm.
 • Thực hiện các thủ tục hải quan
 • Thanh toán các chi phí nâng hạ container tại cảng, chi phí bốc dỡ hàng hóa và các chi phí khác nếu có.

3.2. Đối với người chở hàng FCL

 • Phát hành vận đơn và bảng kê khai hàng hóa cho người gửi hàng
 • Bốc container lên tàu và sắp xếp các container an toàn trước khi tàu bắt đầu quá trình vận chuyển.
 • Dỡ container khỏi tàu và di chuyển lên cảng đích
 • Thực hiện lệnh giao hàng và giao container cho người nhận kèm theo vận đơn hợp lệ tại bãi container

3.3. Đối với người nhận hàng FCL

 • Chuẩn bị sẵn sàng bộ chứng từ hợp lý để đến hãng tàu đổi lệnh khi nhận được thông báo hàng đã đến cảng.
 • Thực hiện thủ tục hải quan thông quan lô hàng
 • Vận chuyển container về kho, dỡ hàng và trả container về đúng nơi quy định
 • Hoàn tất thanh toán các chi phí container, phí D/O, …

4. Gửi hàng lẻ (Less than container load) – LCL là gì?

LCL là những lô hàng đóng chung trong 1 container mà người gom hàng (người chuyên chở hoặc người giao nhận) phải chịu trách nhiệm đóng hàng và dỡ hàng vào – ra container. Khi gửi hàng, nếu hàng không đủ để đóng nguyên 1 container thì chủ hàng có thể gửi hàng theo phương pháp hàng lẻ.

Người đứng ra gom hàng (hay là consolidator) sẽ tập hợp những lô hàng lẻ của nhiều chủ, tiến hành sắp xếp, phân loại, kết hợp các lô hàng lẻ để đóng vào container, niêm phong kẹp chì theo quy chế xuất khẩu và làm thủ tục hải quan, bốc container từ bãi chứa cảng gửi xuống tàu chở đi, dỡ container lên bãi chứa cảng đích và giao cho người nhận hàng lẻ.

Thường thì consolidator gom hàng chủ yếu qua các FWD.

Vận tải quốc tế đường biển

Công Ty Việt Công với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, hệ thống đại lý rộng khắp trên thế giới, thông qua các hợp đồng với các hãng tàu lớn, chúng tôi hoàn toàn tự tin cung cấp hầu hết các dịch vụ trong ngành vận tải quốc tế bằng đường biển, bao gồm: vận chuyển hàng nguyên container (FCL), hàng lẻ (LCL), vận chuyển hàng tàu rời, vận chuyển hàng nặng (siêu trường, siêu trọng), vận chuyển hàng dự án… mang lại cho khách hàng gói dịch vụ uy tín và chất lượng.

Nếu bạn có bất kỳ nhu cầu nào vui lòng nhắn tin hoặc gọi điện cho chúng tôi:

 • Vận chuyển đường biển quốc tế: Ms Phương : 0902 460 645